Maca Việt - Tinh Túy Đất Trời

macaviet@gmail.com

Tổng Quan Về Thị Trường Macca tại Việt Nam

Hiện nay, trên toàn thế giới có khoảng 78 triệu người sử dụng nhân mắc ca hàng ngày. Tổng sản lượng nhân mắc ca hàng năm đạt khoảng 40.000 tấn (tương đương 120.000 tấn hạt). Thị trường mắc ca cũng như các loại quả hạt khác (điều, óc chó, dẻ, hạnh nhân) đang mở rộng nhanh chóng. 
  • Ai sử dụng sản phẩm mắc ca?
Các thị trường tiêu thụ mắc ca truyền thống là các nước phát triển, gồm Mỹ, Đức, Úc, Nhật Bản, Đài Loan… Các thị trường mới nổi là: Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và các nước khu vực Trung Đông. Tốc độ tăng trưởng thị trường mắc ca là 12%/năm. Riêng tại Trung Quốc, mức tăng tới 50%/năm. Hiện nay, mắc ca chỉ chiếm 1% trong tổng sản lượng 10 loại quả hạt khô cao cấp. Trong vòng 10 năm tới, tỷ lệ này có thể lên tới 10% (tức là khoảng 400.000 tấn/năm).
93% các bác sỹ tại Úc khuyến cáo người bị bệnh tim mạch, huyết áp, béo phì sử dụng mắc ca hàng ngày.
Hội Dinh dưỡng Trung Quốc khuyến cáo mỗi người nên dùng 30gram nhân mắc ca /1 ngày.
Tại Việt Nam, hiện nay hạt mắc ca bước đầu được đón nhận và ưa thích. Lượng người tiêu dùng sản phẩm mắc ca chắc chắn sẽ mở rộng tại Việt Nam do mức sống ngày càng được nâng cao và đặc biệt là do nhận thức ngày càng mở rộng về các lợi ích do hạt mắc ca mang lại, đặc biệt là giúp giảm mỡ máu, phòng ngừa các bệnh tim mạch, béo phì…
Cần nhấn mạnh một điểm là sự tăng trưởng của thị trường mắc ca do nhiều nhân tố, trong đó, việc tăng trưởng nguồn cầu phụ thuộc nhiều vào công tác tiếp thị, quảng bá các sản phẩm mắc ca.
 
  • Người tiêu dùng đòi hỏi gì về hạt mắc ca, sản phẩm mắc ca?
Nhà máy chế biến mắc ca và cơ sở tạo giống mắc ca khi mua hạt mắc ca luôn đòi hỏi hạt phải đạt những tiêu chuẩn nhất định về kích cỡ, độ ẩm, độ chín và khối lượng lô hàng. Nhà chế biến khi mua hạt của nông dân thường căn cứ vào kích cỡ của hạt, độ ẩm của hạt, chất lượng hạt để trả giá cho lô hàng, có khi giá mua hạt chênh lệch nhau rất nhiều, thậm chí có lô hàng không bán được vì chất lượng quá kém.
Người tiêu dùng nhân mắc ca đòi hỏi hạt-nhân mắc ca phải có kích thước lớn, có màu sắc đẹp và không bị hôi dầu, do đó phải bảo quản mắc ca thật tốt. Mắc ca hiện nay và sau này chắc chắn vẫn được xếp vào nhóm quả hạt cao cấp vì giá trị dinh dưỡng đặc biệt và vì tổng cung thấp hơn tổng cầu rất nhiều. Đối tượng khách hàng sản phẩm mắc ca thường có hiểu biết cao, thu nhập cao và rất khắt khe về vấn đề chất lượng, xuất sứ cũng như thương hiệu của sản phẩm. Họ yêu cầu sản phẩm có xuất sứ rõ ràng, được trồng, thu hoạch và chế biến trong điều kiện sản xuất bền vững, môi trường thân thiện. Đồng thời, họ yêu cầu về độ tinh tế về khẩu vị, bao bì, nhãn mác cũng như mọi chi tiết liên quan của sản phẩm.
Do các yêu cầu đối với quả-hạt mắc ca, mục tiêu của các người trồng mắc ca Việt Nam cần đạt là quả-hạt mắc ca có chất lượng cao nhất để có thể đạt giá bán cao nhất.
Hạt mắc ca thuộc phân khúc thị trường nông sản cao cấp nên người trồng, các nhà sản xuất ở các nước trên thế giới cần lưu ý đến yếu tố chất lượng sản phẩm. Phải làm tất cả để khi hạt mắc ca đến với người tiêu dùng trước hết phải thơm, ngon sau đó mới tính đến tác dụng của dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe.
  • Giá cả mắc ca hiện nay như thế nào?
Giá mắc ca cũng như các loại nông sản khác phụ thuộc vào nhiều yếu tố và liên tục biến động. Cần phân biệt các loại giá mắc ca như sau : Giá hạt mắc ca mà người trồng bán cho cơ sở chế biến, giá hạt mắc ca sơ chế tại nhà máy được giao dịch trên thị trường quốc tế, giá nhân mắc ca sơ chế tại nhà máy, giá bán hạt/nhân mắc ca tại siêu thị cho người tiêu dùng trực tiếp.
Giá hạt mắc ca mà người trồng bán cho các cơ sở chế biến đã tăng đều đặn trong vòng 7 năm liên tục vừa qua (2007-2014). Trong 3 năm gần đây (2012 – 2014), giá 1 kg hạt mắc ca tại Úc dao động từ 3.25 – 3.5 đô la Úc/kg, tương đương vào khoảng 60.000 - 70.000 đồng/kg. Năm nay, 2015, giá mắc ca trung bình tại Úc là 4,5 đô la Úc /kg.
Tại Việt Nam, vào năm 2015, giá hạt mắc ca bán cho các thương lái, cơ sở chế biến mắc ca, cơ sở tạo giống mắc ca thường từ 70.000 đến 80.000 đồng/kg.
Giá nhân mắc ca bán sỉ trong những năm gần đây tại Trung Đông là 16 đô la Mỹ/kg, tại Mỹ là 12 đô la/kg và tại châu Âu là 12,5 đô la/kg. Giá bán các sản phẩm mắc ca tại  siêu thị thì rất cao, có khi lên tới 30-40 đô la Mỹ/kg. Một chai dầu mắc ca 300ml tại Trung Quốc có giá bán lên tới 380 Nhân dân tệ (hơn 1 triệu đồng Việt Nam).